Tin tức

Nhật Bản: An ninh tối đa cho Hội nghị G-7:

(Chinhphu.vn) - Trong bối cảnh Hội nghị thượng đỉnh G-7 đang tiến đến gần, Nhật Bản càng chú trọng hơn đến hoạt động an ninh, đặc biệt là công tác an ninh tại khách sạn Shima Kanko, nơi sẽ diễn ra Hội nghị thượng đỉnh G-7.

Tăng cường rà soát an ninh tại sân bay Chubu, Nhật Bản - Ảnh: Kyodo
Từ ngày 26 - 27/5, Hội nghị thượng đỉnh G-7 lần thứ 42 sẽ diễn ra trên đảo Kashiko thuộc tỉnh Mie, miền Trung Nhật Bản, với sự tham gia của lãnh đạo 7 nước Anh, Canada, Đức, Mỹ, Nhật, Pháp và Italy.

Chính phủ Nhật Bản đã cam kết sẽ thực thi mọi biện pháp đối phó khủng bố hiệu quả nhất trong bối cảnh chuẩn bị cho việc trở thành nước chủ nhà của nhiều sự kiện quốc tế lớn trên thế giới trong thời gian tới gồm đợt hội nghị thượng đỉnh G-7, giải Bóng bầu dục thế giới 2019 và Olympic 2020. 

Phát biểu trong một cuộc họp báo, Tỉnh trưởng tỉnh Mie Eikei Suzui tuyên bố ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố và tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh G-7 là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của tỉnh Mie. Trong khuôn khổ chương trình thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho hội nghị thượng đỉnh, tỉnh Mie dự kiến ban hành quy định cấm sử dụng các thiết bị bay không người lái quanh đảo Kashikojima. Tỉnh Mie cũng dự kiến dành ngân sách 5,88 tỷ yen cho hoạt động an ninh và các hoạt động khác liên quan đến hội nghị thượng đỉnh.

Cơ quan Cảnh sát quốc gia (NPA) của Nhật đã loan báo sẽ triển khai 23.000 nhân viên công lực để bảo đảm an ninh, với 16.000 người được điều tới tỉnh Mie và 7.000 người tới tỉnh Aichi. Đây là những thành viên thuộc đơn vị đặc nhiệm của sở cảnh sát các tỉnh. Các đơn vị đặc nhiệm được huấn luyện để ngăn chặn các cuộc tấn công từ máy bay không người lái sẽ được điều tới nhiều khu vực khác nhau.

Theo Jiji Press, cũng nhằm tăng cường an ninh cho Hội nghị G-7, Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ triển khai máy bay tuần tra và chiến hạm xung quanh khu vực diễn ra hội nghị để ngăn chặn các hành động khủng bố và bạo lực.

Cụ thể, theo nhiều nguồn tin tiết lộ với Jiji Press, lực lượng phòng vệ trên không sẽ điều máy bay tuần tra E-767 tới giám sát không phận khu vực 24/24h. Lực lượng phòng vệ trên biển thì điều nhiều khu trục hạm, trong đó có tàu được trang bị hệ thống tác chiến Aegis, đến các vùng biển lân cận. Còn lực lượng phòng vệ trên mặt đất sẽ triển khai một đơn vị trực thăng để đưa đại biểu từ sân bay tới nơi diễn ra hội nghị. Ngoài ra, các đơn vị thuộc Lực lượng phòng vệ Nhật sẽ phối hợp với cảnh sát và lực lượng tuần duyên tuần tra xung quanh nơi diễn ra hội nghị.
                                                                                                                                   ( Theo Báo điện tử )

Bài viết liên quan