Tin tức

Nhật viện trợ 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả hạn, mặn

- Chính phủ Nhật Bản viện trợ không hoàn lại khẩn cấp 2,5 triệu USD cho Việt Nam nhằm giúp ứng phó thiệt hại do hạn hán và xâm nhập mặn lịch sử trong vòng 100 năm qua.
Tin từ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho biết, Chính phủ Nhật Bản vừa quyết định thực hiện hợp tác viện trợ không hoàn lại khẩn cấp trị giá 2,5 triệu USD thông qua Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) nhằm giúp Việt Nam đối phó với thiệt hại do hạn hán và xâm nhập mặn nghiêm trọng trên diện rộng tại khu vực cao nguyên Trung Bộ, Nam Trung Bộ và ĐBSCL.
Khoản viện trợ 2,5 triệu USD sẽ được dành để hỗ trợ cho các lĩnh vực như nước sạch, vệ sinh và dinh dưỡng... dựa vào tình hình thiệt hại do hạn hán và ngập mặn gây ra như sản lượng nông nghiệp giảm, thiếu nước và thực phẩm, nhiều phụ nữ và trẻ em bị suy dinh dưỡng.
Ngoài ra, Nhật Bản cũng sẽ hợp tác với Chính phủ Việt Nam nhanh chóng triển khai viện trợ lần này, đồng thời có quan điểm sẽ xem xét cả về hợp tác liên quan đến các biện pháp ứng phó trung và dài hạn trong thời gian tới.
Xâm nhập mặn tại ĐBSCL được đánh giá là chưa từng xuất hiện trong lịch sử quan trắc. Nhiều nơi nước mặn vào sâu đất liền tới 70-90 km, sâu hơn trung bình nhiều năm 15-20 km. Kinh tế và đời sống dân sinh của địa phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Nhiều tỉnh miền Tây bị hạn, xâm nhập mặn hoành hành đã công bố tình trạng thiên tai. Hàng trăm nghìn ha lúa, mía, cây ăn trái, hoa màu, vùng nuôi thủy sản bị thiệt hại; hơn một triệu người dân thiếu nước ngọt sử dụng.
                                                                                                                        ( Theo Báo điện tử )
Bài viết liên quan