Kinh nghiệm du học Nhật

Những cách nhìn sai lầm về du học Nhật Bản:
Du học tại đất nước Nhật bản là niềm mơ ước của rất nhiều bạn trẻ hiện nay, bạn sẽ nâng cao được kiến thức, được tiếp xúc với một đất nước tiên tiến hàng đầu thế giới và tương lai rộng mở nếu bạn học tập một cách nghiêm túc. 
Tuy nhiên với một số bộ phận học sinh và phụ huynh vẫn còn tồn tại nhiều quan điểm sai lầm về du học Nhật Bản. Sau đây là những sai lầm phổ biến mọi người thường mắc phải khi đánh giá về việc du học Nhật Bản:
1.      Du học Nhật Bản chỉ dành cho con nhà giàu:
      Trước đây, mỗi khi nhắc đến du học Nhật Bản hay các quốc gia khác, mọi người thường nghĩ đến những gia đình đại gia, có điều kiện. Nhưng hiện tại khi kinh tế hội nhập, đời sống được nâng lên thì điều này không hoàn toàn đúng, du học Nhật bản là điểm đến hoàn hảo cho mọi đối tượng.
Nếu gia đình bạn có điều kiện, thế thì không còn gì phải nói, bạn đang có những điều kiện tốt nhất để được trải nghiệm và giao lưu với một trong những nền kinh tế, văn hóa phát triển nhất thế giới.
Nếu gia đình bạn không có nhiều điều kiện thì trong quá trình du học, bạn hoàn toàn có thể làm thêm để chi trả học phí và sinh hoạt phí các bạn cũng tiết kiệm được rất nhiều tiền gửi về gia đình. Điều này không dễ gì có được khi bạn đi du học Úc, Châu Âu hay Mỹ. Đối với các bạn ở các vùng quê ở Việt Nam, nơi các bạn đã được tu rèn về tính cần cù thì Nhật Bản chính là nơi mà bạn sẽ học hỏi được nhiều kiến thức, là nơi bạn tích lũy kinh nghiệm và tiền bạc cho tương lai.
2. Chỉ học giỏi mới nên đi du học Nhật Bản:
      Trước đây, Việt Nam còn nghèo nàn lạc hậu, du học sinh đi Nhật phần lớn là có học bổng toàn phần của chính phủ, nhiều người tranh nhau 1-2 suất học bổng. Điều này diễn ra trong một thời gian dài khiến cho tâm lý mọi người nghĩ rằng du học Nhật bản nói riêng hay du học nói chung chỉ dành cho các bạn học giỏi xuất sắc.
Giáo dục thành công một phần là nhờ tạo được môi trường tốt, hỗ trợ mọi điều kiện cho học sinh phát triển mọi mặt của bản thân và giao lưu được với xã hội. Gần đây khi đời sống người dân được nâng cao, nhận thức của các bậc cha mẹ cũng thay đổi. Việc đầu tư cho con em đi du học ở 1 đất nước phát triển như Nhật Bản đang trở nên phổ biến.
3. Học luôn chuyên môn khi mới sang du học Nhật Bản:
      Đối với số ít những học sinh Việt Nam đã thành thạo tiếng Anh hay nắm vững tiếng nhật , số còn lại hầu hết khi tới đây sẽ phải trải qua các khóa học dự bị đại học, cao học từ 6 tháng đến 2 năm mới có thể đủ khả năng ngoại ngữ để chuyển tiếp lên họcc chuyên môn tại các trường Cao đẳng, Đại học của Nhật.
Nếu những ai đã từng học tiếng Nhật hẳn sẽ biết đây là ngôn ngữ khá “khó nhằn”. Trung bình nếu bạn học tại Việt Nam, bạn phải mất 1 năm để thi được chứng chỉ 3 kyu và 2 tới 3 năm sau để thi được chứng chỉ 2 kyu. Trong khi nếu muốn học tại các trường của Nhật, ít nhất bạn phải đạt được chứng chỉ 2 kyu.
4. Du học Nhật Bản rất “vất vả”:
     Đối với sinh viên thì việc phải xa nhà sống và làm việc một mình thường rất khó khăn, đặc biệt là trên đất khách quê người. Nhưng thành công chỉ thực sự dành cho những ai xứng đáng với nó. Bạn muốn thành công, bạn phải kiên trì rèn luyện dù ở đâu và trong hoàn cảnh nào. Ở Việt Nam, bạn làm việc từ 8h sáng tới 5h chiều; trong khi tại Nhật làm từ 10h sáng tới 7h tối. Cộng thêm thời gian đi lại thì việc về nhà vào 9, 10h tối là chuyện rất bình thường.
5. Du học Nhật Bản không an toàn:
     Những thảm họa thiên nhiên hay xảy ra tại đất nước này khiến nhiều người có tâm lý e ngại về mức độ an toàn tại đây, đặc biệt là các bậc phụ huynh. Thế nhưng bạn có biết, Nhật Bản chuyên gia trong việc đối phó với động đất và thảm họa thiên nhiên. Tất cả nhà cửa và các công trình được thiết kế để chống chọi được với những thảm họa lớn. Hệ thống dự báo luôn hoạt động với độ chính xác cao. Ngoài ra, đến với Nhật Bản, bạn sẽ nhận thấy đây là một đất nước phát triển, năng động, yên bình và an toàn bậc nhất trên thế giới. Vấn đề an ninh xã hội , môi trường thiện nhiên luôn được đặt lên hang đầu. Khí hậu trong lành, phong phú, con người thân thiện và đặc biệt số lượng du học sinh Việt Nam tăng lên ở Nhật Bản không ngừng tạo nên một cộng đồng du học sinh Việt đông đúc, đoàn kết
6. Du học Nhật bản chưa phổ biến ở Việt Nam:
     Nhiều người có suy nghĩ này bởi vì họ chưa thực sự quan tâm đến du học ở Việt Nam. Theo thống kê thì du học Nhật bản phổ biến tại Việt nam chỉ sau du học Úc. Mỗi năm lại có hàng ngàn du học sinh Việt nam đăng ký học tại các trường, học viện ngôn ngữ, Cao đẳng, đại học và cao học tại Nhật. Những du học sinh này đang từng ngày lao động miệt mài, hăng say để chứng tỏ cho thế giới biết rằng người Việt nam cho dù ở đâu cũng luôn thông minh nổi trội, cần cù, sáng tạo, sánh vai với bạn bè năm châu.

                                                                                                                                                                               ( Tài liệu được sưu tầm) 
Bài viết liên quan